รวมเรื่องที่ต้องรู้สำหรับคนที่อยากจัดฟัน

สาวๆ คงเคยได้ยินดาราหลายคนบอกว่าหน้าเรียวขึ้นเพราะจัดฟันแน่ๆ พี่นิดขอบอกเลยว่า การจัดฟันไม่ได้ช่วยให้โครงหน้าของเราเรียวเล็กลง แต่รูปหน้าของเราอาจเปลี่ยนไปบ้าง เกิดจากการที่เราต้องถอนฟันออกไปหลายซี่ และการเคลื่อนของฟันนั่นเอง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่รูปหน้าเปลี่ยน บางคนจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้วรูปหน้าไม่เปลี่ยนเลยก็มี แล้วถ้าสาวๆ ยังรู้สึกว่า เอะ แต่เห็นเพื่อนๆ ที่จัดฟันบอกว่าจัดฟันแล้วจะผอมลงด้วย ข้อนี้ไม่จริงทุกคน บางคนจะผอมลงแค่ช่วงแรกที่เริ่มจัดฟันเท่านั้น เพราะว่ากินอะไรก็ลำบากทำให้ผอมลง แต่พอเริ่มปรับตัวได้นั้นก็เริ่มกลับมากินเก่งเหมือนเดิม น้ำหนักก็ดีดตัวขึ้นมาเหมือนกันเลย

ถ้าเกิดฟันไม่มีปัญหาแต่ว่าอยากจัดเก๋ๆได้ไหม
จำต้องบอกก่อนว่า ถ้าหากอยากจัดเพียงแต่เพราะเหตุว่าต้องการเก๋ พี่นิดบอกเลยว่าไม่คุ้ม! พวกเราเก๋ด้วยแนวทางอื่นได้ ด้วยเหตุว่าการจัดฟันมันมีเนื้อหาตามมาจำนวนมากทั้งยังเรื่องค่าครองชีพที่มากมาย ระเบียบสำหรับการไปพบ หมอ การรักษา วิธีการทำความสะอาดฟัน แล้วก็ทานอาหารยากขึ้น แล้วก็ภายหลังจัดฟันเสร็จ แล้วจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ด้วย ไม่อย่างนั้นฟันเขยื้อนแน่ๆ แถมเฟลสุดเป็นบางบุคคลจัดเสร็จแล้วรูปหน้าแปรไปในทางที่ห่วยแตกลงก็มีน้า

ฟันเป็นอย่างไรถึงจะเรียกว่ามีปัญหา
ผู้หญิงทดลองพินิจฟันตนเองมองพื้นฐาน ว่ามีปัญหาพวกนี้ไหม อาทิเช่น ฟันเก ทับกันกระทั่งชำระล้างฟันยากและไม่สะอาดซักเท่าไหร่ ,ฟันห่าง ซี่ของช่องฟันแต่ละซี่นั้นห่างกันกระทั่งทำให้เศษอาหารไปติด ซึ่งหากชำระล้างไม่ดีเพียงพอ บางทีอาจเป็นต้นเหตุให้กำเนิดฟันผุได้ , ฟันหน้ายื่นออกมาไม่ดีเหมือนปกติ หรือแม้กระทั้งการสบฟันไม่ดี ถ้าหากพื้นฐานรู้สึกเข้าเกณฑ์ตามนี้ ชี้แนะให้หารือหมอฟัน เพื่อรักษาได้ถูกจุดไม่สมควรไม่สนใจ ด้วยเหตุว่าปัญหาบางทีอาจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้การปรับปรุงแก้ไขยากยิ่งกว่าเดิม 

จำเป็นต้องถอนฟัน 8 ซี่ใช่หรือไม่
แน่ๆว่าถ้าหากจะจัดฟัน การโดนถอนเป็นของคู่กัน เพื่อควรมีพื้นที่ว่างสำหรับการเขยื้อนของฟัน แต่ว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องถอนทั้งยัง 8 ซี่ทุกคน เนื่องจากบางบุคคลที่ฟันห่างอยู่และบางครั้งก็อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องถอนมากมาย หรือบางบุคคลถอนเพียงแค่ 2-4 ซี่ก็มี แม้กระนั้นทั้งหมดทั้งปวงก็จะต้องขึ้นกับการไตร่ตรองของแพทย์ แต่ว่าที่แน่นอนถ้าเกิดพวกเรามีฟันคุดอย่างไรพวกเราก็จะต้องถอนออก เพื่อจะได้ไม่ต้องมาขจัดปัญหาตอนหลัง 

คนจัดฟันจะกล่าวไม่ชัดเจนไปทั้งชีวิตใช่หรือไม่
ไม่เสมอ บางบุคคลบางทีอาจจะเป็นเพียงแค่ขั้นแรกๆที่จัดฟันหรือถอดเหล็กออกมาแรกๆแต่ว่าเพียงพอเริ่มเคยชินและก็จะกล่าวชัดได้อย่างเดิม ด้วยเหตุดังกล่าวไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลไป เรื่องบอกไม่ชัดเจนไม่ใช่ปัญหาสำหรับทุกคนแน่ๆ

ควรที่จะเลือกจัดฟันตรงไหนดี
มีผู้หญิงคนจำนวนไม่น้อยลังเลว่าระหว่างสถานพยาบาล/โรงพยาบาลที่โด่งดังที่เค้าได้รับความนิยมไปทำกัน หรือคลินิค/โรงพยาบาลใกล้บ้านดี พี่นิดเสนอแนะว่าให้ทดลองสืบราคาดูซิ เข้าไปคุยให้ท่านแพทย์ตรวจสอบก่อน ด้วยเหตุว่าแต่ละคนมีปัญหามากมายน้อยนานับประการ แม้กระนั้นถ้าเกิดจะให้ดีควรที่จะเลือกสถานพยาบาล/โรงพยาบาลใกล้บ้าน เนื่องจากเวลาพวกเราเริ่มจัดฟันจำเป็นต้องอาศัยระเบียบการไปเจอแพทย์มากมายๆเลย เนื่องจากถ้าเกิดไปไม่ทันเวลาที่ระบุ จะเป็นผลเสียกับฟันของพวกเราได้น่าฟังแพทย์จะกำหนดแผนการรักษาไว้แล้ว ที่สำคัญในเวลาที่จะต้องถูกดึงฟัน ถอนฟันการบาดเจ็บพวกนี้จะมีผลให้พวกเราต้องการกลับไปอยู่บ้านให้เร็วที่สุดเลยล่ะ ด้วยเหตุดังกล่าวควรจะเลือกใกล้บ้านก็จะได้ไม่ต้องเดินทางไกลรวมทั้งใช้เวลานานเหลือเกินเนอะ