พิสูจน์ทองคำแท้ ทองคำปลอม ด้วยตัวเองง่ายๆ

คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป กับการพิสูจน์ ว่าทองคำนั้น แท้ หรือ ปลอม เพราะเรามีวิธีง่ายๆที่คุณสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตัวเอง  กับคนที่ยังแยกแยะความแตกต่างระหว่างทองคำแท้และทองคำปลอมไม่ออก วันนี้เรามาบอกให้คุณรู้ เพราะการมีทองก็ถือว่ามีเงินติดตัว แต่ถ้ามีทองปลอมติดตัวเท่ากับไม่มีอะเลย  เพราะฉะนั้น เช็คด้วยตัวเองว่าทองคำที่คุณมีอยู่แท้หรือไม่

1.การดูโลโก้ หรือโค้ด ที่เจอบ่อยๆ ของไทยจะเป็นตัวเลข  965,90 พยายามมองหาตัวเลขก่อนอันดับแรก เพราะตัวเลขจะบ่งบอกถึงเปอร์เซนต์ว่าเป็นทองคำแท้หรือปลอม เพราะทองคำส่วนใหญ่จะมีโค้ดเกือบทุกเส้น

2.ฟังเสียงเวลากระทบพื้นหรือกระจก ลองนำทองโยนลงบนกระจกแล้วฟังเสียงดู ถ้าเป็นทองแท้ เสียงมันจะเบาๆ นุ่มๆ หากทองปลอม เวลาหล่นเสียงจะแน่นๆ ดัง แป๊ก

3.วัดน้ำหนักทองด้วยการโยนทองให้ตกกระทบบนมือเรา ถ้าทองจริง น้ำหนักจะคุ้นมือ ถ้าทองปลอมจะเบาๆ หน่อย แต่ก็ต้องระวังเพราะบางกรณีอาจถูกยัดไส้ด้วยเงินมา น้ำหนักจะใกล้ๆ กัน

4.ทดสอบด้วยการกัด ถ้าเป็นทองคำแท้เมื่อเรากัดจะเกิดการรอยบุ๋ม แต่ถ้าทองคำปลอม หากเป็นทองชุบก็จะเกิดการถลอกหรือลอก ถ้าเป็นทองผสมเหล็กหรือทองแดงจะแข็งมาก กัดแล้วไม่เกิดรอยบุ๋ม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีการดูทองคำแท้และทองคำปลอม ด้วยวิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ทางที่ดีที่สุดในการซื้อทองคำ คุณควรเลือกซื้อจากร้านทองที่เชื่อถือได้ วันนี้เราจึงขอแนะนำร้าน ห้างทอง เอ เอ เยาวราช เป็นร้านทองที่จำหน่ายทองรูปพรรณและทองคำแท่งที่ได้คุณภาพจากเยาวราช โดยมุ่งเน้นเรื่องการบริการเป็นสำคัญ ดูแลลูกค้าดั่งคนในครอบครัว เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านรู้สึกเป็นกันเองเมื่อได้มาใช้บริการ